ASOSAI 14: Việt Nam - Hàn Quốc xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm toán chung

ASOSAI 14: Việt Nam - Hàn Quốc xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm toán chung

Hà Nội (TTXVN 20/9)

Trong khuôn khổ Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14), ngày 20/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về môi trường xã hội và lịch sử, văn hóa. Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đánh giá cao khi Hàn Quốc đang là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư số một của Việt Nam. Đặc biệt, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc trong đó có tập đoàn Samsung đã đầu tư rất thành công tại Việt Nam.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (SAV) và Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc (BAI) đã có mối quan hệ truyền thống rất tốt đẹp. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã học tập nhiều kinh nghiệm của Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc để xây dựng Luật Kiểm toán Nhà nước và xây dựng các quy trình, chuẩn mực kiểm toán…

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công nghệ thông tin tương đối hiện đại và một số phần mềm để thực hành kiểm toán như phần mềm hỗ trợ kiểm toán lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, kiểm toán doanh nghiệp, kiểm toán ngân sách; phần mềm lập kế hoạch, xây dựng các kho dữ liệu và số hóa dữ liệu.

Trong quá trình kiểm toán lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và kiểm toán khoáng sản, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đưa công nghệ viễn thám để xác định khối lượng nguyên liệu đã khai thác bằng cách dựng lại các khu mỏ, tính khối lượng được khai thác và đánh giá số thuế thất thoát. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng đã áp dụng biện pháp siêu âm cọc bê tông để xem thực tế phần chìm của cọc là bao nhiêu, từ đó đánh giá số lượng trong thiết kế dự toán và tính ra số lượng thất thoát, lãng phí.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng đang nỗ lực thúc đẩy phát triển hệ thống công nghệ thông tin và thực hiện kiểm toán công nghệ thông tin, trong đó có việc xây dựng Chiến lược phát triển công nghệ thông tin đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam rất mong được Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam mong muốn được cử kiểm toán viên sang Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc hoặc phía Hàn Quốc cử chuyên gia sang Việt Nam để trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, công nghệ mới, giá trị mới, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm toán công nghệ thông tin và kiểm toán hoạt động.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc đề xuất, hai bên thảo luận, lựa chọn một chủ đề để thực hiện kiểm toán chung về kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững hoặc kiểm toán công nghệ thông tin. Ông Hồ Đức Phớc cho biết, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc thực hiện kiểm toán chung với Kiểm toán Nhà nước các nước: Nga, Thái Lan, Campuchia, Lào, Indonesia...

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai cơ quan kiểm toán sẽ hiệu quả hơn nữa để đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế, cùng đảm nhiệm một sứ mệnh chung là làm lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia và nền kinh tế châu Á.

Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc Choe Jaehyeong đánh giá cao sự phát triển nhanh của Việt Nam trong thời gian qua và hy vọng Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Ông Choe Jaehyeong cho rằng trong bối cảnh kinh tế - xã hội phát triển nhanh như vậy, càng đòi hỏi Chính phủ và tư nhân phải minh bạch hơn trong mọi hoạt động. Bối cảnh này yêu cầu công việc của kiểm toán càng nhiều và vai trò của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam càng quan trọng. Chính vì vậy, ông Choe Jaehyeong mong muốn hai cơ quan thường xuyên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trong đó có việc kiểm toán công nghệ thông tin và kiểm toán môi trường. Ông Choe Jaehyeong cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch để thực hiện đề xuất kiểm toán chung của Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc Choe Jaehyeong đánh giá cao quy mô hoạt động của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam; vui mừng nhận thấy Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã ghi nhận vai trò to lớn của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Choe Jaehyeong hy vọng và tin tưởng sự hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, bền vững hơn; đồng thời mong muốn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phát huy tốt vai trò là Chủ tịch ASOSAI, tổ chức thành công Đại hội ASOSAI 14, đóng góp tích cực và hiệu quả cho ASOSAI./.

Đỗ Bình

Lưu ra file

Các tin khác